Những thay đổi trong chính sách nhập cư năm 2017 của Canada

Chính phủ Canada vừa mới công bố kế hoạch dành cho dân nhập cư vào năm 2017, và thông báo đưa ra rất tích cực dành cho những cá nhân đang muốn tìm kiếm cơ hội định cư tại Canada, nhất là các du học sinh. Hãy cùng GLN DU HỌC tìm cụ thể kế hoạch này nhé.

Những điểm cần chú ý:

  • Số lượng người chính phủ Canada cho phép nhập cư thông qua các chương trình Federal Skilled Worker Class (Nhóm Lao Động Kỹ năng cao của Liên Bang), Federal Skilled Trades Class (Nhóm kinh doanh có Kỹ năng cao của Liên Bang) và Experience Class (Nhóm có Kinh nghiệm) đã tăng 23%.
  • Chính phủ Canada đang hướng tới 51,000 dân nhập cư mới thông qua các chương trình Nomination Program (Chỉ định định cư) của các bang.

Nhìn chung, Canada có thể chào đón tầm 320,000 người nhập cư mới trong năm 2017. Việc tăng số lượng này (kế hoạch của năm 2016 chỉ cho phép lên tới 305,000 người nhập cư mới) cho thấy chính phủ Canada đang rất mong muốn tăng số lượng dân nhập cư trong những năm tới để đối mặt với những thiếu hụt về nhân lực. Đây chắc chắn là cơ hội dành cho các du học sinh đang quan tâm đến những cơ hội sau khi tốt nghiệp.

Trước khi công bố kế hoạch vào ngày 31/10/2016, Bộ trường Di trú Canada ông John McCallum đã gặp các bên liên quan trên toàn quốc. Trong một tuyên bố, ông đã nói: “Kế hoạch thúc đẩy vào năm 2017 sẽ giúp Canada tiến tới một vị trí vững chắc trong tương lai và hỗ trợ sự phát kiển kinh tế và xã hội nói chung của quốc gia chúng ta.”

Các lý do nhập cư

Chỉ tiêu năm 2017 (người)

Chỉ tiêu năm 2016 (người)

% thay đổi từ 2016-2017

Vì mục đích kinh tế

172,500

160,600

+7.41%

Vì mục đích đoàn tụ gia đình

84,000

80,000

+5%

Tị nạn & mục đích nhân đạo

43,500

59,400

-26.77%

Chỉ tiêu

280k–320k

280k–305k

+4.92% (Tăng)

 

CANADA EXPRESS ENTRY – CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ NHẬP CƯ CANADA

Trong tất cả những sự thay đổi cho kế hoạch 2017, đáng tranh cãi nhất chính là vai trò to lớn của Hệ thống lựa chọn nhập cư Canada’s Express Entry. Chương trình Express Entry được áp dụng lần đầu vào tháng 01 năm 2015. Đây là hệ thống được sử dụng bởi Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada để lựa chọn những ứng viên phù hợp cho nhập cư thông qua những chương trình nhập cư kinh tế sau:

  • Nhóm Lao Động Kỹ năng cao của Liên Bang (Federal Skilled Worker Class)
  • Nhóm kinh doanh có Kỹ năng cao của Liên Bang (Federal Skilled Trades Class)
  • Nhóm có Kinh nghiệm (Canadian Experience Class)

Tổng cộng sẽ có tới 75,300 dân nhập cư mới sẽ tới Canada thông qua một trong những chương trình này trong năm 2017. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên sau khi tốt nghiệp có rất nhiều cơ hội tiếp cận đến tấm vé định cư nhất là khi có cơ hội ở lại làm việc ít nhất 3 năm sau khi tốt nghiệp.

PROVINCIAL NOMINEE PROGRAMS (PNP) - CHƯƠNG TRÌNH CHỈ ĐỊNH ĐỊNH CƯ TẠI CÁC BANG

Khoảng 51,000 (Có thể lên tới 54,000) dân thường trú mới sẽ được cấp phép thông qua các Chương trình Chỉ định Định cư tại các Bang, tăng từ con số 47,800 trong năm 2016. Hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ đều có chương trình PNP riêng cũng như những danh mục bổ sung sao cho phù hợp với Chương trình Express Entry. Trong những năm qua, các chương trình này đang phát triển cả về phạm vi lẫn cách tiếp cận.

Ví dụ, bang British Columbia đã giới thiệu một hệ thống mới rất thành công (Hệ thống Đăng ký dành cho Người nhập cư có kỹ năng) để thu hút và đánh giá các ứng viên. Trong khi đó, bang Manitoba tiếp tục tiến hành bốc thăm từ rất nhiều ứng viên lành nghề và bang Alberta tiếp tục xử lý các hồ sơ đăng ký dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau.

Có một vài điểm cần chú ý về các chương trình PNPs trong năm 2017. Đầu tiên, những cá nhân không đủ điều kiện để đăng ký chương trình Express Entry (ví dụ: không đủ trình độ ngoại ngữ) vẫn có thể đủ điều kiện để nhập cư thông qua một chương trình PNP. Thứ hai, khác với những quan điểm phổ biến, một số chương trình PNP không yêu cầu ứng viên phải có liên quan đến tỉnh bang đó trước đây và một số chương trình PNP không yêu cầu ứng viên phải có thư mời làm việc.

Đặc biệt, các chương trình PNP còn được coi như con đường để trở thành cư dân thường trú của Canada dành cho những sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp cũng như những doanh nhân tìm đến để định cư tại Canada.

TỔNG THỂ NHÓM NHẬP CƯ VÌ MỤC ĐÍCH KINH TẾ

Nhóm nhập cư kinh tế hỗ trợ nền kinh tế Canada với định hướng dài hạn, với mục tiêu cải thiện sinh kế cho người dân Canada và những người mới nhập cư. Đồng thời, Chương trình này cũng giúp cải thiện khả năng cạnh tranh toàn cầu của đất nước Canada. Biều đồ dưới đây thể hiện đầy đủ các hạng mục trong4 chương trình nhập cư kinh tế và tỷ lệ phần trăm trong mục tiêu tổng thể trong năm 2017.

CÁC CHƯƠNG TRÌNH NHẬP CƯ PHỤC VỤ MỤC ĐÍCH KINH TẾ

CHỈ TIÊU DỰ KIẾN NĂM 2017

Skilled (FSW, FST, CEC)

71,700

Atlantic Immigration Pilot Program

2,000

Federal – Business

500

Provincial Nominee Programs

51,000

Quebec Skilled Workers and Business

29,300

Caregivers

18,000

 

Danh sách các ngành nghề được xét định cư Canada 2020 – 2021

Bộ Di trú Canada vừa thông báo một số thay đổi áp dụng cho chương trình định cư diện nghề (Federal Skilled Worker) trong năm 2020 – 2021.

HTQT nhịp cầu nối những ước mơ

“HTQT” là tên giao dịch viết tắt của Công ty cổ phần phát triển giáo dục và đầu tư quốc tế, có trụ sở tại 78A2 Đại Kim, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Đến Công ty vào những ngày này, chúng tôi nhìn thấy sự nhộn nhịp…

Đăng ký tham gia chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản

Chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản HTQT tìm kiếm các ứng viên có tố chất, có mong muốn đi du học Nhật Bản, tham gia chương trình này các ứng viên sẽ có cơ hội trở thành du học sinh tại đất nước hoa Anh đào. HTQT cam…

Lịch thi Nat Test 2020

Văn Phòng Nat Test Việt Nam thông báo tới các cá nhân, công ty về lịch thi Nat Test năm 2017, thời gian thi, hạn đăng ký cũng như các thủ tục giấy tờ cần thiết để đăng ký thi. Các bạn xem thông tin chi tiết dưới đây.

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT