Úc thay đổi chính sách xét visa từ ngày 01-07-2016

Vào ngày 27/05/2016 vừa qua, tại cuộc họp với các công ty tư vấn du học tại Hà Nội, Tổng lãnh sự quán Úc chính thức thông báo quy trình xét duyệt visa du học Úc mới với tên gọi “Cơ cấu đơn giản hóa quy trình xét duyệt visa sinh viên” (SSVF – Simplified Student Visa Framework). Quy trình xét duyệt này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/07/2016 thay thế cho “Chương trình xét visa sinh viện diện ưu tiên” (SVP – Streamlined Visa Processing) hiện đang được áp dụng

Úc thay đổi chính sách xét visa từ ngày 01-07-2016

A- Những thay đổi chính trong quy trình xét duyệt visa du học Úc mới từ 1/7/2016

Với những thay đổi trong chính sách xét duyệt visa du học Úc, SSVF đã mang tới nhiều mặt tích cực, cụ thể như sau:

Tất cả sinh viên quốc tế chỉ phải xin 1 loại visa duy nhất khi du học Úc đó là Subclass 500. (Với hệ thống kiểm duyệt visa mới SSVF có 2 loại thị thực du học mới là: Diện thị thực 500 – Thị thực du học và Diện thị thực 590 – Thị thực giám hộ du học).

Tất cả các trường tại Úc sẽ tham gia vào hệ thống SSVF mới thay vì chỉ có các trường đại học và một nhóm các trường học viện, cao đẳng dạy nghề tham gia vào SVP như trước đây.

Tất cả sinh viên phải xin visa trực tuyến (online).

Sẽ có 1 công cụ hỗ trợ khách hàng trực tuyến là “mô hình xét duyệt mức độ rủi ro” kết hợp giữa 2 yếu tố: quốc tịch và tổ chức giáo dục. Thông qua đó hồ sơ xin visa vẫn được xét dưới 2 dạng là ƯU TIÊN và THÔNG THƯỜNG.

Nếu hồ sơ dưới dạng ƯU TIÊN thì đương đơn thường không phải nộp bằng chứng về trình độ tiếng Anh và khả năng tài chính. Do đó đây là một cơ hội rất tốt dành cho các em họ sinh có ý định du học Úc một cách chính đáng nhưng chưa có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Sẽ đưa ra một khung đánh giá rủi ro xuất nhập cảnh chung nhằm tiết kiệm chi phí, quản lý sinh viên quốc tế hiệu quả.

Sinh hoạt phí tại Úc cần có là 19,830 AUD/ năm (so với trước kia là 18,610 AUD/ năm).

B- Lý do thay đổi chính sách xét visa du học Úc

SSVF ra đời nhằm mục đích:

+ Đơn giản hóa cơ cấu thị thực du học.

+ Cắt giảm các thủ tục rườm rà.

+ Tạo môi trường bình đẳng cho các trường ở Úc tham gia.

+ Chú trọng hơn đến tuân thủ nhập cư.

C- Một số câu hỏi thường gặp khi SSVF ra đời

1 – Chương trình xét duyệt visa ưu tiên hiện tại (SVP) sẽ tồn tại song song với chương trình SSVF hay bị thay thế?

Trả lời:

Chương trình xét duyệt visa du học Úc diện ưu tiên SVP hiện nay sẽ chỉ còn hiệu lực đến ngày 30/06/2016 và chính thức được thay thế bởi chương trình SSVF từ ngày 01/07/2016.

2 – Với chính sách thay đổi visa mới SSVF thì việc cung cấp bằng chứng về tài chính và chứng minh tiếng Anh (IELTS/ TOEFL) của sinh viên như thế nào?

Trả lời:

Với chương trình SSVF, để xác định yêu càu bằng chứng về tài chính và yêu cầu tiếng Anh của sinh viên phải nộp trong hồ sơ xin visa, SSVF sẽ xem xét theo quốc tịch và trường mà sinh viên sẽ theo học tại Úc. Tức là việc sinh viên xin nhập học trường nào tại Úc và học sinh đến từ quốc gia nào sẽ quyết định đến việc hồ sơ xin visa của sinh viên có thuộc dạng ưu tiên hay không. Việc đánh giá các trường và các quốc gia dựa trên kết quả thống kê về tỉ lệ visa, việc học tập nghiêm túc của sinh viên quốc tế trong 12 tháng gần nhất.

* Mô hình xét duyệt mức độ rủi ro:

Mức độ rủi ro nhập cư yếu tổ Quốc tịch

Mức độ 1

Mức độ 2

Mức độ 3

Tổ chức giáo dục tại Úc

Mức độ 1

Ưu tiên

Ưu tiên

Ưu tiên

Mức độ 2

Ưu tiên

Ưu tiên

Thông thường

Mức độ 3

Ưu tiên

Thông thường

Thông thường

Xem bảng trên, chúng ta có thể thấy có 2 mức độ xét duyệt chính là ƯU TIÊN và THÔNG THƯỜNG.

Ở mỗi mức độ này, những yêu cầu bằng chứng có sự khác nhau, cụ thể là:

Yêu cầu bằng chứng ở mức độ ƯU TIÊN

Yêu cầu bằng chứng ở mức độ THÔNG THƯỜNG

Đương đơn thường KHÔNG phải nộp bằng chứng về trình độ tiếng Anh và khả năng tài chính.

Đương đơn thường ĐƯỢC YÊU CẦU nộp bằng chứng về trình độ tiếng Anh và khả năng tài chính.

Giới thiệu đất nước - con người Úc

Úc (Hán-Việt cũ: Úc Đại Lợi; tiếng Anh: Australia, phát âm như Ốt-xtrây-li-a) có tên chính thức là Liên bang Australia (Commonwealth of Australia) là một quốc gia nằm ở Nam bán cầu.

Tại sao lại chọn du học nghề ở Úc

Nước Úc tạo ra giá trị cho đồng tiền của bạn với chi phí sinh hoạt (như tiền thuê nhà) và học phí có thể sánh với nước Mỹ và Anh. Học phí thấp (chỉ bằng 50% học đại học), thời gian học được rút ngắn nên bạn sẽ tiết…

Du học Úc

Úc từ lâu đã là điểm đến lí tưởng cho những bạn trẻ có tinh thần ham học hỏi và tìm kiếm những nền tảng trí thức tốt nhất. Bởi lẽ nơi đây khơi dậy cho bạn nguồn cảm hứng học tập bất tận, tích cực suy nghĩ và sáng…

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT